Giới thiệu về nhà trường

Quảng Sơn là một xã vùng cao biên giới, với 10.5 km đường biên giới Việt Trung. Có 6 thành phần dân tộc sinh sống đó là: Dân tộc Dao Thanh Y, Dao Thanh Phán, Sán Chỉ, Hoa, Tày và Kinh. Nghề nghiệp chủ yếu của người dân ở đây là phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp.

Trường Tiểu học Quảng Sơn II nằm ở bản Quảng Mới xã Quảng Sơn.Trường được thành lập từ tháng 11 năm 2011, tách ra từ trường Tiểu học Quảng sơn.Trường luôn được Đảng ủy, chính quyền và các ban ngành địa phương luôn quan tâm đến công tác giáo dục và tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giáo dục trong địa bàn.

Sơ sở vật chất của trường tương đối đầy đủ, các phòng học, phòng làm việc, hầu hết mới được xây dựng và bàn ghế học sinh đảm bảo yêu cầu theo quy định.Nhà trường có các phương tiện phục vụ cho công tác dạy và học hiện đại như máy chiếu, máy vi tính, đàn, máy phô tô. Đội ngũ giáo viên nhiệt tình bám bản, bám trường, hầu hết các thầy giáo, cô giáo ăn ở tại điểm trường.Học sinh đi học đúng độ tuổi, tương đối đều, không có học sinh bỏ học.Các em có đủ sách vở và đồ dùng học tập tối thiểu.Chính vì thế mà chất lượng giáo dục có chuyển biến rõ rệt.

Đội ngũ thầy cô giáo thực hiện nghiêm túc chủ đề năm học. Không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.Là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Thực hiện cuộc vận động “ hai không” với 4 nội dung được đội ngũ giáo viên và nhân dân đồng tình ủng hộ, đạt kết quả cao.Toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường luôn nêu cao tinh thần hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” một cách có hiệu quả, tạo dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn trong trường học.

Trong ba năm học gần đây từ năm học 2011 - 2012; 2012 - 2013; 2013 - 2014, trường Tiểu học Quảng Sơn II luôn đạt danh hiệu tập thể trường lao động tiên tiến.Năm học 2013 - 2014 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.Chi bộ trường đạt tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh  nhiều năm liền (2010; 2011; 2012; 2013).

* Cơ cấu tổ chức nhà trường:

- Đoàn thể gồm có :

+ 01 chi bộ Đảng: Có  20 đảng viên ( Hiệu trưởng là Bí thư chi bộ).

+ 01 tổ chức Công đoàn với 50 đoàn viên (đ/c Nguyễn Bích Hường làm CTCĐ chủ tịch Công đoàn)

+ 01 tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ( đ/c Tạ Trọng Nghĩa là tổng phụ trách Đội)

+ 01 chi Hội chữ thập đỏ (đ/c Đỗ Anh Tuấn làm chi Hội trưởng).

+ 01 chi Hội Khuyến học (đ/c Nguyễn Bích Hường làm chi Hội trưởng).

- Hội đồng:

+  Hội đồng trường Tiểu học Quảng Sơn II gồm 9 thành viên và tổ chức hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ ( Theo điều 23- Điều lệ trường tiểu học).

+ Các hội đồng khác: Hội đồng thi đua khen thưởng, kỷ luật, hội đồng xét tuyển sinh, hội đồng nâng lương... được thành lập và hoạt động theo từng thời điểm và đúng chức năng, nhiệm vụ.

- Tổ chuyên môn: trường biên chế thành 5 tổ:

+Tổ 1: Gồm 15 thành viên (giáo viên dạy và CN; GV dạy bộ môn văn hóa của lớp hai buổi /ngày tại các điểm trường Trung Tâm, Đội 7, Quảng Mới;  và đ/ c Hoàng Thị Hồng - Phó hiệu trưởng sinh hoạt tại tổ 1).

+Tổ 2: Gồm 11 thành viên (giáo viên dạy và CN; GV dạy bộ môn văn hóa của lớp hai buổi /ngày tại các điểm trường Mố Kiệc, Lý Quáng, Lồng Coọc và đ/c Hoàng Thị Thảo Phó hiệu trưởng sinh hoạt tại tổ 2)

+Tổ 3: Gồm 13 thành viên (giáo viên dạy và CN; GV dạy bộ môn văn hóa của lớp hai buổi /ngày tại các điểm trường Pạc Sủi, Mảy Nháu, Sám Cáu và đ/c Nguyễn Bích Hường - Phó hiệu trưởng sinh hoạt tại tổ 3).

+Tổ bộ môn : Gồm 06 thành viên (giáo viên dạy bộ môn Âm nhạc, Mĩ thuật, Thể dục dạy ở các điểm trường và phụ trách Đội. Đ/c Đinh Như thoa Hiệu trưởng phụ trách tổ bộ môn.).

+Tổ Văn phòng: Gồm 05 thành viên (Kế toán, y tế, thiết bị - thư viện và đ/c Đinh Như Thoa - Hiệu trưởng).

* Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên:

- Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường gồm có: 50 đ/c (trong đó có 4 giáo viên hợp đồng); Cụ thể:

+ Ban giám hiệu: 4 người (1 Hiệu trưởng, 3 Phó hiệu trưởng);

+ Hành chính: 4 người (1 Kế toán, 1 Y tế, 1 phụ trách Sách - Thiết bị; 1 Văn thư ).

+ Giáo viên giảng dạy: 41 người ( 36 người giáo viên dạy văn hoá - 2 giáo viên Thể chất, 1 giáo viên Âm nhạc, 2 giáo viên Mĩ thuật)

+ Tổng phụ trách đội: 1 người.

Ngoài ra có 9 người bảo vệ hợp đồng ở các điểm trường và Trung Tâm.