Giới thiệu về nhà trường

Trường TH&THCS Phú Hải, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, người ta không  chỉ biết đến một ngôi trườngđược xây dựng bề thế, khang trang, đẹp mắt ở ngay trung tâm thôn Nam xã, mà còn biết đến trường như một điểm sáng của huyện Hải Hà. Với bề dày thành tích trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, cũng như các hoạt động giáo dục khác.

Lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường đã trở thành bài học truyền thống trang bị kiến thức và giáo dục nhân cách bao thế hệ giáo viên và học sinh nơi đây.

Tự hào về mái trường thân yêu – cái nôi của tri thức, người dân nơi đây càng tự hào về mảnh đất quê hương Phú Hải, một xã ven biển nằm ở phía Đông Nam của huyện Hải Hà, cách trung tâm huyện Hải Hà khoảng 2 km.. Phía Bắc giáp thị trấn Quảng Hà, phía Tây giáp xã Quảng Trung, phía Nam giáp xã Quảng Điền, phía Đông Nam giáp với biển và sông Hà Cối. Với diện tích tự nhiên 16,547 km2 chủ yếu là mặt nước và bãi triều (rộng khoảng 1.300ha), với 709 hộ và 2195 nhân khẩu (chủ yếu là người kinh và gốc địa phương).

Xã được chia làm 3 thôn: Thôn Bắc, thôn Trung và thôn Nam nằm gọn thành một hình lục giác.

Vị trí địa lý của xã rất thuận lợi cho giao thông đường bộ, đường thủy là vị trí rất quan trọng của huyện và tỉnh. Có diện tích bãi triều rộng lớn, đó là tiềm năng phát triển kinh tế của xã.

Nền kinh tế của xã phần lớn là ngư nghiệp, khia thác và nuôi trồng thủy sản chiếm trên 70%, còn lại là các nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp. Những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương đời sống của nhân dân trong xã có nhiều biến đổi, toàn xã không còn hộ đói, hộ nghèo đã giảm bớt. Mặt băng dân trí tương đối cao so với các xã kề cận trong huyện. Theo lộ trình của huyện, năm 2013 xã sẽ về đích trong chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Có được những thành tích ngày hôm nay, chúng ta không thể nào quên được những tháng năm trước kia, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về CSVC. Nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội CMHS luôn gần gũi, tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần cho thầy và trò nhà trường; Cùng với sự quyết tâm và nghị lực, các thế hệ thầy trò đã tiếp bước phát huy truyền thống hiếu học vượt qua được những chặng đường khó khăn để

hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đây cũng chính là động lực đã thôi thúc thầy và trò cùng nhau phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trường TH&THCS Phú Hải được thành lập từ năm 1970, khi ấy trường còn rất đơn sơ, nhà tre vách nứa, chỉ mới có học sinh tiểu học. Đến năm 1980 trường trở thành trường PTCS với 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học và THCS. Đây là trường trọng điểm của huyện Quảng Hà về phong trào học tập, các hoạt động tập thể văn hóa, xã hội. Đặc biệt là công tác chuyên môn được coi trọng hàng đầu. CSVC bước đầu được trang bị đầy đủ hơn.

Đến năm 1990 điều kiện kinh tế - xã hội có nhiều biến động, chiến tranh biên giới đã ảnh hưởng không ít đến sự phát triển của giáo dục, khối THCS được sát nhập về học tại thị trấn Quảng Hà. Lúc này trường chỉ còn 2 cấp học Mầm non và Tiểu học, gọi tên là trường Tiểu học Phú Hải.

Với sự nỗ lực thực hiện tốt các phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”, nhà trường luôn đạt được các danh hiệu cao trong các năm: Danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện (Năm học…); cấp tỉnh (năm học…). Có nhiều giáo viên dạy giỏi cấp huyện như cô Gái, cô Vĩnh, cô Cúc, …. Đó là những gương mặt nhà giáo tiêu biểu cho một thế hệ thầy cô trong thời kỳ bao cấp đầy gian nan, vất vả. Bên cạnh đó lại còn chịu ảnh hưởng của chiến tranh biên giới, làm cho cuộc sống của nhà giáo đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Nhưng các thầy cô vẫn bám trường, bám lớp đem ánh sáng của trí tuệ, lòng nhiệt huyết cách mạng truyền thụ cho học sinh. Các thầy cô mãi mãi là những tấm gương sáng ngời mẫu mực.

Chính từ mái trường này, dưới sự dạy dỗ của thầy cô, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và thành đạt, góp phần đóng góp xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cũng chính trong thời gian đó – năm 1995 xã được công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học; Năm 2000 được công nhận đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.

Năm 2002 nhằm tăng cường thực hiện công tác Phổ cập giáo dục THCS, trường được phát triển, mở rộng với 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS. Đồng thời được trả lại đúng tên năm xưa – “Trường PTCS Phú Hải”. Tuy nhiên CSVS còn thiếu thốn quá nhiều, không đủ phòng học (khối Mầm non phải học nhờ nhà văn hóa Thôn Nam).

Năm 2003 (sau đó 1 năm) được công nhận Phổ cập giáo dục THCS độ tuổi 15 – 18.

Năm 2010, khối Mầm non được tách ra thành trường Mầm non Phú hải, lúc này trường PTCS Phú Hải chỉ còn 2 cấp: Tiểu học và THCS.

Tháng 01 năm 2012 trường PTCS Phú Hải được đổi tên thành trường TH&THCS Phú Hải. Cùng với đó, nhà trường được đầu xây dựng khang trang, sạch đẹp với đầy đủ CSVS. Đội ngũ giáo viên ổn định về số lượng, hơn nữa nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Tỉnh, Huyện, Ngành Giáo dục, Chính quyền địa phương, Ban đại diện CMHS, các đơn vị kết nghĩa. Đây là những điều kiện quan trọng để nhà trường phấn đấu các tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và đến tháng 9 năm 2013  trường vinh dự được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2013 – 2015

.