CỤM CHUYÊN MÔN QUẢNG MINH TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ: " Bàn tay nặn bột đối với môn Hóa học- Sinh học"- Năm học 2013- 2014

Về dự chuyên đề có đ/c Hà Hoàng Tuyên, chuyên viên Phòng GD&ĐT Hải Hà. Các đồng chí lãnh đạo, giáo viên dạy môn Hóa- Sinh các trường THCS Quảng Minh, THCS Quảng Thành, THCS Quảng Thắng, PTDTBT THCS Quảng Đức, PTDT Nội Trú.

Chuyên đề áp dụng qua 02 tiết dạy:

+ Môn sinh học lớp 6: Bài 12- tiết 12: Biến dạng của rễ, do đ/c Lê Văn Nghị - Giáo viên trường THCS Quảng Thành thực hiện.

+ Môn Hóa học lớp 9: Bài 45- tiết 57: Axit axetic, do đ/c Lê Minh Hợi- Giáo viên trường THCS Quảng Minh thựchiện.

Triết lí căn bản của phương pháp“Bàn tay nặn bột” (BTNB) là dạy học dựa vào các hoạt động tìm tòi,nghiên cứu, khám phá thực tiễn để chính học sinh tìm ra câu trả lời chocác vấn đề mà các em còn chưa rõ, từ đó rút ra các kiến thức và hình thành kĩ năng theo yêu cầu dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Phương pháp BTNB đề cao vai trò chủ thể tích cực, độc lập sáng tạo của học sinh, đặt học sinh vào vị trí của một nhà khoa học. Học sinh học tập nhờ hành động,cuốn hút mình trong hành động, học tập tiến bộ dần bằng cách tự nêu những thắc mắc, nghi vấn, trao đổi với bạn bè, trình bày quan điểm của mình, đối lập vớicác quan điểm của người khác, tranh luận tạo ra môi trường học tập tích cực.

Sau thực hiện chuyên đề các đồng chí đại diện lãnh đạo, giáo viên trường trong cụm đã thảo luận, rút ra được kinh nghiệm khi tổ chức chuyên đề, giúp giáo viên phần nào tích lũy thêm phương pháp dạy học mới cho bản thân, các em học sinh phấn khởi vì tự các em đã giải đáp được những thắc mắc của chính mình từ đó các em trởnên yêu thích môn học hơn.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

( Đ/C Châu Thị Huệ - Hiệu trưởng trường THCS Quảng Thành- đơn vị sở tại phát biểu)

(Các đồng chí lãnh đạo cùng các đồng chí GV tổ Sinh Hóa trong cụm về dự)

(Giờ học môn Sinh lớp 6 sử dụng phương pháp BTNB)

(Giờ học môn Hóa lớp 9 sử dụng phương pháp BTNB)

(Đ/c Hà Hoàng Tuyên phát biểu, chỉ đạo)

Buổi sinh hoạt đã thu được nhiều ý kiến góp ý và chỉ đạo bổ ích. Cụm trường Quảng Minh sẽ tiếp tục ứng dụng phương pháp BTNB vào giảng dạy trong tất cả các trường trong thời gian tới, nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy và học.