Giới thiệu về nhà trường
GIỚI THIỆU VỀ NHÀ TRƯỜNG

I. SƠ LƯỢC ĐẶC ĐIỂM, TÌNH HÌNH ĐƠN VỊ:

1. Đặc điểm, tình hình:
- Tên đơn vị: Trường mầm non Quảng Thành
- Địa điểm trường chính: Thôn Hải Thành - Xã Quảng Thành - Huyện Hải Hà - Tỉnh Quảng Ninh.
+ Số điện thoại: 0333.763.864.
          + Email: c0quangthanh.hh.quangninh@moet.edu.vn
          + Web: haiha.quangninh.edu.vn/c0quangthanh
- Quá trình thành lập và phát triển: Năm 2008 thành lập Trường Mầm non Quảng Thành theo Quyết định số 558/QĐ-UBND ngày 25 tháng 07 năm 2008 của Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà. Quy mô ban đầu có 4 nhóm lớp với 60 trẻ đến nay là 8 nhóm, lớp với 195 trẻ.
- Những đặc điểm chính của nhà trường:

+ Về điều kiện tự nhiên, xã hội:  Xã Quảng Thành là một xã miền núi trung du, có nhiều khe suối, với tổng Diện tích 2.959km. Toàn xă có 950 hộ với 3257 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc (kinh, tày,dao). Dân cư sống không tập trung, đồng bào dân tộc Dao chủ yếu tập trung sinh sống tại bản Quảng Hợp , xa trung tâm xã( cách trung tâm 7 km). Xã Quảng Thành có tổng số 3 trường học gồm: 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học. 1 trường THCS. Sự nghiệp giáo dục của xã trong những năm gần đây có nhiều tiến bộ cả về xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển giáo dục, chất lượng giáo dục.
          + Cơ cấu tổ chức:

Trường, lớp:
Số nhóm lớp: 08 nhóm lớp, gồm 06 lớp mẫu giáo và 02 nhóm nhà trẻ (trong đó có 7 nhóm, lớp ở trung tâm và 1 lớp ghép ở điểm trường thôn Quảng Hợp).Số học sinh: 195 học sinh; trong đó học sinh mẫu giáo = 169 học sinh; nhà trẻ = 26 cháu.
               Tổ chức bộ máy:
Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 22 đồng chí, trong đó:
               CBQL: 3 đồng chí (1 Hiệu trưởng ; 2 Phó hiệu trưởng)

Giáo viên: 16 đồng chí (biên chế 09 đ/c; hợp đồng: 06 đ/c)

Số nhân viên: 3 người (trong đó: kế toán 1; y tế học đường 1; văn thư 1)
(Ngoài ra nhà trường có 4 nhân viên: 2 cô nuôi; 2 bảo vệ )
               Trình độ đào tạo:
Đại học: 03; Cao Đẳng: 03; Trung cấp: 15 (Trong đó: Đạt chuẩn : 22/22 = 100%; Trên chuẩn : 06/22 = 27,3%. ( CBQL 2, GV 3; kế toán: 1)
            + Cơ sở vật chất:
Trường có tổng số 08 phòng học được xây dựng kiên cố theo đúng quy định của Điều lệ trường Mầm non; 1 phòng nghệ thuật 5 phòng làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Có nhà bếp được xây dựng theo chuẩn bếp ăn một chiều.  Hệ thống điện, nước sạch và công trình vệ sinh đều được trang bị đầy đủ. Các lớp học đều bảo đảm ánh sáng, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập tương đối đầy đủ như các loại tranh ảnh, thơ truyện, đầu CD, tivi, máy chiếu đa năng … các loại đĩa, băng Video, phần mềm kidmats…để phục vụ cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Nhà trường có đầy đủ trang thiết bị như: máy vi tính, phần mềm … để phục cho công tác quản lý nhân sự, tiền lương …

+ Các tổ chức Đảng, đoàn thể: Nhà trường đã tách Chi bộ Đảng riêng, trường có 06 đảng viên. 01 tổ chức Công đoàn, 01 chi hội Chữ thập đỏ và 01 Chi đoàn thanh niên hoạt động có hiệu quả.

2. Chức năng và nhiệm vụ được giao:

Trường mầm non Quảng Thành có
nhiệm vụ trọng tâm là nuôi dưõng - chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ từ 18 - 72 tháng tuổi có đầy đủ kiến thức ban đầu theo từng độ tuổi, kĩ năng sống chuẩn theo yêu cầu của cấp học mầm non. Quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, tổ chức giảng dạy và giáo dục trong nhà trường theo điều lệ quy định, ngoài ra còn tham gia các phong trào của ngành, địa phương.

II. THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

1. Kết quả hoạt động chuyên môn:

Năm học 2013 - 2014 Trường Mầm non Quảng Thành, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, giáo viên và học sinh khắc phục mọi khó khăn thi đua dạy tốt, học tốt và đã đạt được một số thành tích sau:

* Duy trì và vận động sĩ số học sinh:

Trường mầm non Quảng Thành luôn làm tốt công tác phổ cập trẻ theo từng độ tuổi. Các năm trước số học sinh ra lớp chưa đều. Song năm học này nhà trường đã thu hút được các cháu ra lớp cao hơn do thực hiện tốt các biện pháp huy động trẻ ra lớp:

+ Phân công giáo viên phụ trách từng thôn

+ Có kế hoạch điều tra phổ cập theo từng đợt

+ Làm tốt hồ sơ theo dõi trẻ chuyển đi, chuyển đến, tạm trú.

+ Làm tốt công tác phổ cập trẻ 5 tuổi trên địa bàn.

Kết quả: tỉ lệ huy động đạt 180 cháu (Trong đó: Nhóm trẻ = 27 cháu; Mẫu giáo = 153 cháu). Tăng 27 cháu so với năm trước.

-         Số trẻ đi học đầu  năm: 156 trẻ

-         Số trẻ đi học cuối năm: 180 trẻ

Huy động 100% trẻ 5 tuổi ra lớp; tăng số trẻ ăn bán trú tại trường 142/180 = 79% (Tăng 7 cháu so với đầu năm và tăng 13 cháu so với năm học trước).

* Chất lương chăm sóc giáo dục:

Chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “2 không” trong nhà trường, cuộc vận động Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo và phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, năm học “Tiếp tục dổi mới quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục” bằng mỗi hành động và việc làm, qua các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ hàng ngày. 100 % trẻ đến trường được đảm bảo an toàn tính mạng.

- 100 % trẻ đến trường lớp được tiêm phòng sởi, uống vắc xin phòng bệnh, được khám sức khỏe định kỳ (2 lần/1năm) và được cân, đo theo dõi trên biểu đồ tăng trưởng (3lần/1năm), được vệ sinh sạch sẽ phòng chống các bệnh về mắt, răng, miệng phòng chống dịch cúm và các bệnh lây lan.